Top 8 các loại nấm hại cây trồng thường gặp nhất hiện nay

Top 8 các loại nấm hại cây trồng thường gặp nhất hiện nay

Trên con đường phát triển nông nghiệp mỗi năm, hàng triệu hecta đất canh tác trên khắp thế giới bị nhiễm các loại nấm hại cây trồng, làm tổn thất nặng nề cho ngành nông nghiệp và kinh tế. Với sứ mệnh hỗ trợ nông dân và bảo vệ môi trường, Rocken tự hào giới thiệu danh sách 8 loại nấm hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Top 10 các loại bệnh trên cây lúa thường gặp phổ biến hiện nay

Tầm quan trọng của việc nhận biết nấm hại cây trồng

Việc nhận biết nấm hại cây trồng là một phần quan trọng của quản lý cây trồng hiệu quả và bảo vệ môi trường nông nghiệp:

  • Phòng tránh và điều trị: Nhận biết nấm hại sớm giúp nông dân phòng tránh trước khi chúng gây ra tổn thất lớn cho cây trồng. Điều này giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, giảm chi phí và tác động tiêu cực đến môi trường.
  • Bảo vệ cây trồng: Bằng cách nhận biết và xác định loại nấm gây hại, nông dân có thể triển khai các biện pháp phòng trừ và điều trị đúng cách để bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng, giữ cho vườn cây của họ mạnh mẽ và sản xuất hiệu quả.
  • Giảm thiểu tổn thất sản xuất: Nấm hại có thể gây ra tổn thất lớn trong nông nghiệp bởi vì chúng làm suy yếu sức khỏe của cây trồng, giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Bằng cách nhận biết nấm gây hại và áp dụng biện pháp kiểm soát kịp thời, có thể giảm thiểu tổn thất.
  • Bảo vệ môi trường: Việc giảm sự sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm thông qua việc nhận biết nấm gây hại giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ sức khỏe của đất đai, nước và sinh vật khác trong hệ sinh thái.
Tầm quan trọng của việc nhận biết nấm hại cây trồng
Tầm quan trọng của việc nhận biết nấm hại cây trồng

Top 8 các loại nấm hại cây trồng thường gặp nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách 8 loại nấm hại cây trồng mà nông dân phải đối mặt thường xuyên trong quá trình canh tác:

Bệnh sương mai

Bệnh sương mai không chỉ tấn công phần lá mà còn gây hại cho các bộ phận khác của cây, đặc biệt là khi chúng mọc trên mặt đất. Điều đặc biệt là loại nấm này phát triển mạnh mẽ trong môi trường mát, ẩm và ẩm ướt, thường xuất hiện đặc biệt nhiều trên cây non hoặc cây không mạnh mẽ, và những cây đang trong tình trạng căng thẳng.

Bệnh sương mai tấn công mạnh mẽ trên cây trồng
Bệnh sương mai tấn công mạnh mẽ trên cây trồng

Bệnh bạc lá

Đặc điểm nhận biết của bệnh bạc lá là những chiếc lá bắt đầu chuyển sang màu nâu và thường bắt đầu ở rìa lá. Các lá bị ảnh hưởng thường trở nên khô và cuộn vào trong. Sự xuất hiện của các vết nâu trên lá cũng có thể phát triển thành những vết thối đen trên cả cây cà chua và khoai tây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạc lá trên cây
Dấu hiệu nhận biết bệnh bạc lá trên cây\

Bệnh rỉ sét

Bệnh rỉ sét là một trong những vấn đề dễ nhận biết nhất vì chúng thường xuất hiện giống như các vết gỉ sắt trên lá cây. Tuy nhiên, mặc dù dễ nhận biết, nhưng sau khi bệnh này bắt đầu phát triển, việc kiểm soát có thể trở nên rất khó khăn. Ngoài ra, mỗi loại bệnh rỉ sắt chỉ tấn công một loại cây cụ thể nên sẽ không lan rộng ra khắp vườn.

Đặc điểm của bệnh rỉ sét trên lá cây
Đặc điểm của bệnh rỉ sét trên lá cây

Bệnh héo úa

Bệnh héo úa ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật và rau quả, bao gồm hoa cúc, ớt, cà chua, khoai tây và trái cây. Dấu hiệu nhận biết của bệnh là các lá héo có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Nếu phát hiện cây bị héo trong vườn, nên loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng ngay. Để ngăn chặn sự hình thành của bệnh, hãy tránh sử dụng phân bón có hàm lượng Nitơ cao.

Bệnh héo úa ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật
Bệnh héo úa ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật

Bệnh clubroot

Bệnh clubroot là một loại nấm hại cây trồng thường gặp ở rễ của cây họ cải như bắp cải, súp lơ, cải bruxen và củ cải. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các loại cây họ hàng như hoa tường vi và hoa Saxifraga. Khi bị nhiễm bệnh, rễ sẽ bị sưng và méo mó, và trên mặt đất có thể thấy sự phát triển của các còi cọc và lá héo úa, tím tái.

Bệnh clubroot thường gặp ở rễ của cây
Bệnh clubroot thường gặp ở rễ của cây

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng phát triển mạnh trong điều kiện đất khô và khí hậu ẩm ướt. Chúng có khả năng lây nhiễm sang các loại cây như hoa hồng và cây thông. Có thể nhận biết bệnh qua việc phát hiện loại nấm phấn phát triển ở phía trên của lá cây, thường có màu trắng. Nấm này cũng có thể lan ra mặt dưới của lá hoặc thân cây.

Bệnh phấn trắng dễ phát triển trong điều kiện đất khô và khí hậu ẩm ướt
Bệnh phấn trắng dễ phát triển trong điều kiện đất khô và khí hậu ẩm ướt

Bệnh đốm đen

Những vết đen thường gặp trên lá cây, đặc biệt là đối với người trồng hoa hồng, đây là dấu hiệu rõ ràng của vấn đề với loại nấm hại cây trồng phổ biến này. Các đốm đen, xám hoặc nâu hình thành trên lá, làm cho chúng bị rụng. Nếu gặp tình trạng này, việc loại bỏ và tiêu hủy các lá bị nhiễm bệnh là cần thiết.

Bệnh đốm đen gây hại cho cây trồng
Bệnh đốm đen gây hại cho cây trồng

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư là một vấn đề phổ biến gây hại đến cây trồng và rau mầm, ảnh hưởng đến nhiều loại giống khác nhau. Thường xuất hiện trên cà chua, dưa chuột, đậu và các loại trái cây như dưa. Điều nhận biết bệnh này là qua những đốm nhỏ, trũng trên bề mặt quả và vỏ quả, thường có vết loét màu hồng ở trung tâm.

Bệnh thán thư gây hại đến cây trồng và rau mầm
Bệnh thán thư gây hại đến cây trồng và rau mầm

Các biện pháp xử lý các loại nấm hại cây trồng hiệu quả

Tất cả những biện pháp dưới đây đều có thể giúp kiểm soát và giảm thiểu sự lan truyền của các loại nấm hại cây trồng:

Sử dụng các loại thuốc sinh học

Các loại thuốc sinh học là các sản phẩm chứa vi sinh vật có khả năng ức chế sự phát triển của các loại nấm hại cây trồng hoặc các chất hữu cơ có tác động tiêu biểu đối với sự sinh trưởng của chúng. Các loại thuốc này thường không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Một sản phẩm thuốc sinh học phù hợp với điều kiện trên chính là TROPHY + IRIS, được thiết kế để đặc trị nhiều loại nấm hại cây trồng. Sản phẩm này không chỉ đặc trị các bệnh như đạo ôn lá, cổ bông, vàng lát thối rể, lỡ cổ rễ, nấm bệnh, thối thân, héo rũ, phấn trắng, sương mai mà còn cung cấp Humic, fulvic và các trung vi lượng dễ hấp thụ cho cây trồng.

Ngoài ra, nó cũng tăng cường tái tạo bộ rễ, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ rễ lên cây, bổ sung trung vi lượng cho quá trình tạo diệp lục tố và tăng cường khả năng quang hợp cho cây. Sản phẩm cũng bổ sung hàng tỉ vi sinh vật có lợi, giúp chuyển hóa dinh dưỡng trong đất.

Bộ đôi TROPHY + IRIS trị hiệu quả các loại nấm hại cây trồng
Bộ đôi TROPHY + IRIS trị hiệu quả các loại nấm hại cây trồng

Xem thêm: Bệnh đạo ôn là gì? Bệnh đạo ôn hại lúa do những nguyên nhân nào?

Sử dụng giống cây trồng kháng bệnh

Để phòng tránh hiệu quả các bệnh từ nấm hại cây trồng, việc trồng xen kẽ các loại cây thuộc các họ khác nhau là một biện pháp quan trọng. Điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm từ mùa vụ trước sang mùa vụ mới. Ngoài ra, việc chọn lựa giống cây có khả năng chịu đựng thời tiết biến đổi và chống lại các dịch hại từ côn trùng cũng là một điều cần thiết. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng lại hạt giống từ những nơi mà cây trồng đã nhiễm bệnh.

Dọn dẹp và xử lý vệ sinh đất

Trước khi gieo hạt hoặc sau khi thu hoạch, việc làm sạch cỏ dại, loại bỏ côn trùng là rất quan trọng. Đồng thời, tiêu hủy các cây trồng đã bị nhiễm bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh cũng cần được chú ý, vì đây là nguồn lây nhiễm chính của nấm hại cây trồng. Đối với việc cải tạo đất, cần đặc biệt chú ý để loại bỏ nấm vi khuẩn trong đất. Ngoài ra, đất trồng cũng cần đáp ứng các tiêu chí như tốt cho việc thoát nước và có độ xốp.

Thông qua bài viết trên, Rocken hy vọng mọi người đã có cái nhìn tổng quan về các loại nấm hại cây trồng thường gặp nhất hiện nay và các biện pháp phòng tránh và xử lý chúng. Đừng ngần ngại liên hệ với Rocken nếu bạn cần sự tư vấn hoặc hỗ trợ về cách phòng tránh và xử lý các loại nấm hại này. Chúng tôi luôn sẵn lòng để hỗ trợ bạn trong quá trình bảo vệ và nuôi dưỡng cây trồng của mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *